Nguyễn Đức Huy, “Hồi ức Vị Xuyên”
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy (…) vừa xuất bản cuốn Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên, nhân dịp này phóng viên Dân Việt có cuộc trò chuyện với ông (…)

Nói tới cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía bắc, nhiều người chỉ biết đến cuộc xâm lược của Trung Quốc bắt đầu ngày 17-2-1979, kết thúc ngày 18-3-1979 (quân Trung Quốc rút về nước). Đó là cuộc xâm lược lần thứ nhất (…)

Cuộc xâm lược lần thứ hai của Trung Quốc diễn ra ở Vị Xuyên, bắt đầu năm 1984, kết thúc năm 1989. Đây là cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc vô cùng ác liệt, thời gian dài hơn rất nhiều so với cuộc thứ nhất, quy mô cũng lớn (…) Địch tập trung vào ba xã Minh Tân, Thanh Thủy, Thanh Đức của huyện Vị Xuyên (Hà Giang) với chiều rộng khoảng 20km, chiều sâu khoảng 10km (…)

Trong cuộc chiến tranh này chúng ta hy sinh gần 5.000 bộ đội, đến nay mới lấy được hơn 1.700 hài cốt đưa vào nghĩa trang liệt sĩ ở Vị Xuyên (…)

“Tôi (…) là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu từ năm 1985 cho đến khi kết thúc chiến tranh (…) là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Mặt trận Vị Xuyên (…) Vừa qua khi làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, các cán bộ ở đây có nói tư liệu về chiến tranh Vị Xuyên rất ít, đề nghị các bác cung cấp cho, và tôi đã cung cấp (…) không phải để kích động hận thù, chỉ để làm rõ sự kiện lịch sử chiến đấu bảo vệ Tổ quốc (…) Trong cuốn sách tôi viết: Việt Nam và Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông. Trong quá trình đấu tranh cách mạng, nhân dân hai nước đã gắn bó mật thiết, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Những gì họ đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chúng ta luôn ghi nhớ. Ngày nay, chúng ta hướng tới tương lai, nhưng không được quên quá khứ. Nhắc lịch sử (…) là để các thế hệ tiếp nối truyền thống yêu nước, không quên những người đã hy sinh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc”.