Đừng để quá khứ ám ảnh, nhưng cũng đừng quên.Tội ác của bọn Cọp (tháng 5 đến tháng 11/1967)
Trong năm 1967 Lực lượng Cọp (Tiger Force) đã tiến hành hàng tá cuộc tiến công vào thường dân không vũ trang, trong đó có những cuộc hiếp dâm và tra tấn. Lầu Năm Góc che giấu sự kiện này, nhưng năm 2003 báo The Toledo Blade đã đưa nó ra ánh sáng. Hồ sơ cho thấy đơn vị này của Sư đoàn Kỵ binh 101 là trung đội đã phạm tội ác chiến tranh lâu nhất trong Chiến tranh Việt Nam. Họ đã ném lựu đạn vào hầm nơi phụ nữ và trẻ em đang trú ẩn, bắn chết tù binh rồi cắt tai và lột da đầu làm đồ kỷ niệm, giết dân làng vô cớ (…)

Hồ sơ ghi Lực lượng Cọp đã sát hại 81 thường dân, nhưng sau khi phỏng vấn các cựu chiến binh và dân địa phương, báo The Toledo Blade tin rằng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 năm 1967, số nạn nhân là hàng trăm. Cựu chiến binh Ken Kerney nói: “Chúng tôi đã không đếm. Tôi biết làm vậy là sai, nhưng mọi người đều xem là có thể chấp nhận được”.

Lục quân Mỹ bắt đầu điều tra vụ này năm 1971, sau bốn năm đề nghị xử phạt 18 người lính, nhưng rút cuộc chẳng có ai bị truy tố cả (…)

Tháng 5-1967 (…) Lực lượng Cọp được điều động tới tỉnh Quảng Ngãi để giúp dời nông dân tới những chỗ ở mới cho họ không trồng được lúa nuôi quân địch (…) Nhưng chằng bao lâu, việc sát hại dân bắt đầu xảy ra (…)


(Michael Sallah, “The Tiger Force Atrocities”, trang
nytimes.com, ngày 26/9/2017. Sallah là một phóng viên điều tra của báo USA Today. Năm 2004, cùng với hai phóng viên khác, ông đã được trao giải thưởng Pulitzer về một loạt bài viết cho báo The Toledo Blade về “Lực lượng Cọp”.)