Đám cưới cho hai liệt sĩ
Trong cuộc chiến đấu khốc liệt bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, có lời hẹn ước của một đôi trai gái đã không thể thành hiện thực. Đó là chuyện tình của liệt sĩ Bùi Văn Lượng, chiến sĩ đồn biên phòng Pò Hèn, và nữ liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm.

Vào dịp Tết Nguyên đán 1979, anh Lượng đã đưa chị Chiêm về quê mình ăn Tết, thưa chuyện với gia đình, định ra giêng sẽ tổ chức đám cưới.

Buổi sáng định mệnh ngày 17/2/1979, cô mậu dịch viên Hoàng Thị Hồng Chiêm nhận lệnh của chỉ huy lên cửa hàng cũ ở Pò Hèn thu dọn một số hàng, tiện dịp cô ghé thăm người yêu. Khi thấy tình hình chiến sự ở đây diễn ra ác liệt, cô đã xin được ở lại chiến đấu cùng mọi người trong đơn vị. Cả hai anh chị đã anh dũng hy sinh. Năm ấy chị Chiêm 25 tuổi, còn anh Lượng 26 tuổi.

Mãi đến tháng 8 năm 2017, gia đình của hai liệt sĩ mới gặp nhau và đã cùng đồng đội cũ của hai anh chị tổ chức một lễ cưới đặc biệt.

Nghi thức cho đám cưới này cũng đầy đủ như bao đám cưới khác. Chỉ có điều đặc biệt là hai họ đón dâu, rể là đón nhận hai tấm ảnh chân dung của hai liệt sĩ. Gia đình nhà trai đem lễ và ảnh liệt sĩ Lượng từ Hạ Long ra Móng Cái (Quảng Ninh). Xin dâu xong, nhà trai gửi lại nhà gái ảnh của liệt sĩ Lượng và rước ảnh chân dung của liệt sĩ Chiêm về Hạ Long.


(Theo trang
vietnamnet.vn)