Trận Núi Thành (25/5 - 26/5/1965)
Ðầu năm 1965, chiến lược “Chiến tranh Đặc biệt” của đế quốc Mỹ bị phá sản. Trước nguy cơ sụp đổ của chế độ Sài Gòn, ngày 8-3-1965, Mỹ đưa quân viễn chinh trực tiếp tham chiến ở chiến trường Miền Nam Việt Nam nhằm xoay chuyển tình hình.

Khu ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 chỉ thị cho tỉnh đội Quảng Nam nghiên cứu tổ chức một trận đánh để hạ uy thế quân Mỹ, cổ vũ khí thế đánh Mỹ trong toàn Khu.

Tỉnh đội Quảng Nam quyết định chọn mục tiêu là một cứ điểm ở khu đồi đá trọc thuộc xã Kỳ Liên (nay là xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành). Cứ điểm này nằm trong hệ thống bảo vệ vòng ngoài phía tây bắc Chu Lai và do một đại đội lính thủy đánh bộ Mỹ đóng giữ. Điểm mạnh của địch nơi đây là có hỏa lực chi viện mạnh và quân ứng cứu có thể tới nhanh. Điểm yếu là hệ thống công sự phòng ngự chưa thực sự vững chắc.

Tỉnh đội chọn lực lượng tiến công là đại đội 2, tiểu đoàn 70, được tăng cường phân đội đặc công V16. Trong đại đội 2 có nhiều đồng chí sinh trưởng ở Núi Thành nên rất quen thuộc địa hình và rất phấn khởi khi được tham gia trận đánh.

Ngày 25-5-1965, đơn vị bí mật cơ động áp sát mục tiêu. Lúc 0 giờ 30 phút ngày 26-5, ta đồng loạt nổ súng. Sau gần 30 phút chiến đấu, đơn vị diệt gọn đại đội Mỹ, làm chủ hoàn toàn trận địa.

Ta thắng nhanh chóng là nhờ đã tới được rất gần, nhanh chóng khắc phục vật cản, xông ngay vào giữa đội hình địch khiến hỏa lực chi viện của chúng không kịp và cũng không thể triển khai.

Đồng chí Chu Huy Mân, Chính ủy Quân khu 5, nhận xét: “(…) ta đã diệt một đại đội thủy quân lục chiến Mỹ trong điều kiện lực lượng ta không lớn (…)”.

Chiến thắng Núi Thành có ý nghĩa lịch sử là tiếng kèn xung trận, biểu hiện sinh động tinh thần “dám đánh Mỹ” của cả dân tộc, mở đầu cho sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh Cục bộ” của đế quốc Mỹ ở Việt Nam.


(Rút ngắn bài viết của trung tướng Trịnh Đình Thạch, nguyên bí thư đảng ủy, chính ủy Quân khu 5, đăng trên trang
qdnd.vn)