Tiểu đội mười một cô gái sông Hương
Chúng tôi tìm đến nhà bà Hoàng Thị Nở - một trong năm “cô gái sông Hương” còn sống (…)

Bà Nở kể, năm 1967 tiểu đội với mười một cô thôn nữ tuổi đời không quá hai mươi (…) được thành lập để chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân 1968 (…)

Trong chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy năm 1968, quân ta giữ Huế được hai mươi sáu ngày. Tiểu đội ban đầu được phân công làm giao liên, dẫn đường cho bộ đội (…) Việc cầm súng thật sự chỉ xảy ra sau khi địch bắt đầu phản công (…) “Trong mười ba ngày ấy (…) tiểu đội hy sinh bốn chị: Hoàng Thị Sau, Đỗ Thị Hoa, Hoàng Thị Hết, Nguyễn Thị Diên (…) Khi cuộc chiến nổ ra khốc liệt, chị em động viên nhau cầm súng đến hơi thở cuối cùng. Mọi người còn nhớ chị Hoa dặn đồng đội, nếu chị chết, khi gặp mạ chị thì nói chị đi Bắc để mạ khỏi đau lòng. Không ngờ sau đó...”, bà Nở gạt nước mắt (…)

Chúng tôi tìm đến nhà bà Chế Thị Mừng (…) Chị gái bà là xã đội trưởng, hy sinh khi chưa đầy 20 tuổi (…) Thi thể chị bà bị phơi ngoài đường (…) mãi sau người dân gây sức ép mới mang được về an táng (…) Bà quyết định theo kháng chiến khi mới 14, 15 tuổi, trở thành đội viên trẻ nhất trong tiểu đội Mười một Cô gái sông Hương.


(Nguồn: trang
thanhnien.vn)