“Những cô gái Truông Bồn”
Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5 km ở dãy núi Thung Nưa, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A (còn gọi là đường 30) chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Trong chiến tranh chống Mỹ, Truông Bồn bị máy bay địch thường xuyên đánh phá ác liệt. Chỉ từ tháng 6 đến tháng 10 năm 1968, chúng đã trút xuống nơi đây gần 3.000 quả bom khiến hơn 1.240 cán bộ, bộ đội, dân quân, thanh niên xung phong (TNXP), công nhân ngành giao thông hy sinh.

Bà Trần Thị Thông (sinh năm 1946) (…) phục vụ trong “Tiểu đội Thép”. Tuy năm nay đã 73 tuổi, ký ức của bà về buổi sáng định mệnh năm mươi năm trước vẫn rõ nét. Rạng sáng ngày 31 tháng 10 năm 1968, đại đội TNXP 317 nhận được thông tin bảy giờ sáng sẽ có đoàn xe quân sự đi qua. “Tiểu đội chúng tôi được giao nhiệm vụ san lấp những hố bom còn sót lại (…) Khoảng 6 giờ 10 phút, khi hố bom cuối cùng vừa san lấp xong, tiếng kẻng báo động vang lên. Ngước nhìn lên trời, tôi thấy máy bay địch chao lượn, gầm rú (…) Tiểu đội chưa kịp chạy vào hầm thì bom đã đua nhau nổ (…) Lúc tỉnh dậy, tôi thấy mình nằm trong nhà một người dân, sau đó được chuyển đến bệnh xá (…) Số tôi may mắn (…) Sau khi bị đất đá vùi lấp, may nhờ có cái đầu ruồi nòng súng K44 ló lên khỏi mặt đất, được có người thấy (…)”.

Lần ấy máy bay Mỹ ném xuống hàng trăm quả bom, Ngay sau đó, tại hiện trường ngổn ngang, đồng đội, người dân địa phương đã ra sức đào bới, tìm kiếm, nhưng chỉ cứu sống được duy nhất bà Trần Thị Thông. Mười ba thanh niên xung phong khác (gồm mười một nữ, hai nam) đã vĩnh viễn ra đi. Bảy người không tìm được thi thể, máu và thịt của họ đã hòa vào đất Truông Bồn.


(Nguồn: trang
baomoi.com)