Nữ anh hùng Trần Thị Kim Cúc (1936-cs)
Trần Thị Kim Cúc sinh năm 1936 tại vùng quê nghèo xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng (…) làm giao liên cho huyện ủy Hòa Vang từ năm 14 tuổi. Năm 1961 (…) được tổ chức phân công làm đội trưởng đội công tác đặc biệt, có nhiệm vụ thăm dò tình hình địch, đưa thông tin liên lạc cho cách mạng. Bốn năm sau (…) được vào Đảng. Dũng cảm, mưu trí, gan dạ (…) Nhiều lần bị địch bắt, tra tấn cực kỳ tàn độc nhưng (…) kiên cường giữ vững khí tiết (…) Ra tù, được tổ chức bí mật đưa ra Bắc chữa bệnh.

“Giữa năm 1966, tôi và chị Mười (quê Mỹ Tho) đang nằm điều trị ở Bệnh viện Việt – Xô. Một buổi chiều, chúng tôi được báo sắp có người trong Phủ Chủ tịch đến thăm. Tối đó (…) Một ông già dáng dong dỏng, râu tóc bạc, mặc bộ bà ba màu nâu sẫm, chân đi dép cao-su nhanh nhẹn đi về phía buồng bệnh. Tôi hồi hộp nói với chị Mười: “Đúng là Bác rồi, chị ơi!”. Chúng tôi định chạy ra, thấy thế Bác liền vẫy tay, bảo: “Hai cháu đừng chạy, ngã đấy!” rồi đưa hai tay đỡ chúng tôi. Tôi ôm lấy Bác mà nước mắt cứ trào ra. Chú Trịnh Kim Ảnh - giám đốc bệnh viện - thưa với Bác: “Cô Cúc có hai vết thương rất nặng: vết thứ nhất ở đầu do bọn địch đóng đinh to vào đầu gây chấn thương não, để lại di chứng động kinh kéo dài. Vết thứ hai ở cửa mình vẫn ra máu do mảnh vụn đèn nê-ông địch tra tấn ta gắp ra chưa hết”. Bác hỏi: “Đau thế, đêm cháu ngủ có được không? Cháu ăn có biết ngon miệng không?”. Tôi thưa: “Dạ thưa Bác con ăn và ngủ cũng được ít ít”. Bác đưa tay vẫy anh Bình - Chủ nhiệm khoa A1 - lại gần, căn dặn: - Chú phải theo dõi cả việc ăn uống của các cháu, nhắc nhà bếp thường xuyên đổi món và chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị. Ở miền trong thường thích món cá nấu chua lắm!”.

Sau lần đó, hai nữ bệnh nhân nhiều lần được đón vào Phủ Chủ tịch cùng ăn cơm với Bác và chú Tô (tức Thủ tướng Phạm Văn Đồng) (…) “Biết bệnh của chúng tôi không thuyên giảm, Bác quyết định cho đưa sang Trung Quốc chữa trị (…) Sau khi các vết thương được chữa lành, tôi trở về Hà Nội (…) học văn hóa tại Trường Phổ thông Lao động Trung ương. Đầu năm 1969, được Đài Tiếng nói Việt Nam nêu gương về thành tích học tập (…) Bác bảo đồng chí Vũ Kỳ đến trường đón tôi. Tình cảm của Bác vẫn nồng ấm, nhưng cử chỉ và giọng nói đã yếu đi nhiều. Bác dặn chú Tô: - Tôi có mệnh hệ gì, không chăm lo được cho cháu Cúc và cháu (Trần Thị) Lý thì nhờ chú thay tôi chăm lo cho hai cháu. Đó là lần cuối cùng tôi được gặp Bác” (…)

Trần Thị Kim Cúc thi đỗ vào khoa Hóa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, học đến năm thứ tư thì vết thương tái phát, đôi mắt không nhìn được, phải sang chữa trị tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Mãi đến sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, cô mới trở về quê hương.


(Lược trích bài “Nữ biệt động “thép” tám lần gặp Bác” của Ngọc Diệp đăng trên trang
danviet.vn ngày 11/5/2013)