“Bác gặp Đại đoàn Quân Tiên Phong”
Trước khi vào tiếp quản Thủ đô, Đại đoàn 308 (tức Đại Đoàn Quân Tiên Phong) có vinh dự được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ. Trong kháng chiến chống Pháp, đã nhiều lần Bác đến với đơn vị chủ lực lớn đầu tiên của quân đội ta, nhưng lần này là một cuộc gặp gỡ đặc biệt. Đặc biệt về thời điểm: cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vừa thắng lợi, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới. Đặc biệt về nơi gặp: đó là Đền Hùng, biểu tượng của cội nguồn dân tộc.

Tháng 9-1954, Đại đoàn 308 đang hành quân về gần Hà Nội. Bỗng có lệnh triệu tập một số cán bộ từ cấp đại đội trở lên đi gặp cấp trên nhận chỉ thị.

Sáng 19-9-1954, Đại đoàn phó Vũ Yên tập hợp cán bộ bên ngoài Đền Giếng. Cửa đền mở, Bác Hồ từ trong bước ra. Mọi người reo lên: “Bác Hồ! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Bác vẫy tay ra hiệu cho mọi người tiến lên, ngồi quanh mình. Rồi Bác cũng ngồi ngay xuống bậc cửa. Cũng như mọi lần, cuộc gặp gỡ diễn ra vô cùng thân mật và giản dị. Bác cháu quây quần bên nhau. Bên phải Bác là Chính ủy Song Hào, bên trái Bác là đồng chí Thanh Quảng. Trong tiết thu, trời mát, Bác mặc bộ quần áo nâu, áo khoác ngoài màu sáng, chân đi dép cao-su. Bác vừa hỏi: “Các chú có mệt không?”, mọi người đã đồng thanh đáp: “Thưa Bác, không ạ!”.

Chỉ tay lên đền, Bác hỏi: “Các chú có biết đây là nơi nào không? Đây chính là đền thờ vua Hùng, tổ tiên chúng ta, người sáng lập nước ta. Bác cháu ta gặp nhau ở đây là rất có ý nghĩa. Ngày xưa, các vua Hùng dựng nước, nay bác cháu ta là những người giành lại đất nước. Trải qua bao nhiêu thời đại đấu tranh, ông cha ta mới giữ được Thủ đô. Tám, chín năm nay, do quân và dân ta kiên quyết kháng chiến nên mới có thắng lợi trở về Hà Nội. Các chú được Trung ương, Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô là được nhận một vinh dự rất lớn”.

Bác căn dặn cán bộ, chiến sĩ vào tiếp quản Thủ đô phải giữ nghiêm kỷ luật, giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, chống mọi hành động phá hoại của kẻ thù. Phải bảo vệ công thương nghiệp, kể cả công thương nghiệp của ngoại kiều. Bộ đội phải giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền giải thích cho nhân dân, không được làm điều gì phiền nhiễu nhân dân, sao cho từ cụ già đến em bé đều quý mến, tin tưởng. Giữ gìn phẩm chất bộ đội cách mạng. Không sa ngã, bắt chước lối sống không tốt. Cán bộ phải gương mẫu, gần gũi chiến sĩ, đoàn kết thương yêu nhau.

Bác nói về tình hình nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Bác nhắc nhở quân đội không vì hòa bình mà lơi lỏng tay súng. Nhiệm vụ còn rất nặng nề. Bác nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Câu nói này của Bác đã trở thành bất hủ.


(Lược trích từ bài “Cuộc gặp gỡ đặc biệt và câu nói bất hủ của Bác Hồ” của Trung tướng Phạm Hồng Cư (nguyên phó chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308), đăng trên trang
qdnd.vn)