Mắm tôm và mắm tép ngoài Bắc, mắm tôm chua Huế, mắm sò Lăng Cô, mắm nhum Quảng Ngãi, mắm thu Bình Định, mắm tôm chà Gò Công, gần như tất cả ra đời chủ yếu để sánh duyên với thịt heo ba chỉ luộc! Ngoại lệ là mắm tôm, là thứ mắm còn “đẹp đôi” với nhiều món ăn khác nữa. Ta chỉ có mắm thủy sản mà không có mắm “địa sản” nhỉ. Tưởng tượng chấm cá chép vào mắm lợn hay mắm gà! (TT)Khuyết danh, “Mắm tôm chà Gò Công”

ảnh khuyết danh


Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản độc đáo của thị xã Gò Công (...) được chế biến từ thịt tôm bạc đất, có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tại thị xã hiện chỉ còn 5 lò sản xuất loại mắm này.

Nguyên liệu làm mắm tôm chà chủ yếu (là) tôm bạc đất sẵn có ở địa phương. Tôm làm mắm phải (...) còn tươi. Sau khi rửa sạch, đem ngâm vào rượu trắng, lúc tôm thấm rượu bơi lờ đờ thì vớt ra cắt bỏ đầu, đuôi rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Bỏ tôm vào cối giã nhuyễn, vừa giã vừa trộn thêm muối, tỏi, ớt... (...) phải làm thật nhanh và liên tục trong lúc tôm còn tươi. Sau đó đem phơi nắng 5-7 ngày rồi đem ra chà, ép (...) Trong lúc chà, ép, phải quậy đều tay nửa giờ một lần.

Nước cốt của mắm tôm chà có màu hồng nhạt, sền sệt, mịn màng trông rất bắt mắt. Nước này và phần bã đem phơi nắng cho đến khi mắm cô đặc. Mắm được phơi nắng mới có màu hồng tươi. Trung bình cứ 3kg tôm bạc đất sẽ cho 1kg mắm thành phẩm. Trong khi chế biến, nếu sơ ý để nước rơi vào, mắm sẽ hư.

Mắm tôm chà Gò Công không có mùi khẳm và rất hợp với các loại rau quả có vị chua...


(Trang
tiengiang.gov.vn)

ảnh khuyết danh