Hiển nhiên tuy gốc Âu nhưng người Mèo đã lai da vàng rất đậm rồi. Như em bé dưới đây là ngoại lệ, chứ không phải điển hình.Nhiều tác giả, “Người Mèo - Nguồn gốc Âu”

(Ảnh khuyết danh)Theo trang vi.wikipedia.org

Truyền thuyết của người Hmông nói rằng họ đến từ những vùng đất cực kỳ lạnh lẽo, ở nơi đó bóng tối kéo dài 6 tháng và ánh sáng cũng kéo dài 6 tháng. Từ nơi này, họ đã đến Trung Quốc theo những chuyến đi săn. Một người thợ săn và con chó của ông đã theo đuổi con mồi nhiều ngày trong tuyết. Người thợ săn hết lương thực và phải quay về (...) Khi người thợ săn bắt đầu lên đường trở lại thì con chó xuất hiện phía sau lưng ông. Người thợ săn (…) thấy có những hạt giống lạ dính trên lông của nó (...) những hạt giống lạ ấy đã dẫn dắt họ tới Trung Hoa (…)

Nguồn thứ hai (...) cho biết người Hmông từ nơi nào đến là nghi thức an táng “chỉ đường” của họ. Trong nghi thức này, người chết được hướng dẫn lối về miền đất của tổ tiên (...) là một nơi cực kỳ lạnh lẽo (...) chỉ có toàn tuyết và băng giá

Theo trang vatgia.com/hoidap

Người Hmông là nhóm người có nguồn gốc từ châu Âu, di dân dần đến vùng đồng khô Siberia rồi mới đến định cư ở lưu vực sông Hoàng Hà vài ngàn năm trước.

Trong thế kỉ XVII những nhà truyền giáo Tây phương lần đầu tiếp xúc với nhóm Hmông sống ở vùng Vân Nam (TQ) lấy làm ngạc nhiên thấy (ngoại hình) họ không (…) thuần Á (…) có người có màu tóc hung, bạch kim và vài người lại có mắt xanh - hẳn vì vậy mà người Hoa gọi họ là Miêu.

Theo Trần Trúc Lâm, “Người Miêu: lịch sử của một dân tộc lưu vong”, trang chimviet.free.fr

Nhiều nhà sử học đồng ý rằng trong thời cổ đại giống Hmong xuất phát từ châu Âu, di dân dần đến vùng đồng khô Siberia (Tây-bá-lợi-á), rồi mới đến định cư ở lưu vực Hoàng Hà vài ngàn năm trước. Huyền thoại của dân tộc Hmong còn lưu truyền vẫn nhắc đến tổ tiên của họ vốn đã sống ở một vùng quanh năm tuyết phủ, băng giá, ngày và đêm kéo dài đến cả 6 tháng (…) Người Hmong sống ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á chẳng hề thấy tuyết cho nên (khi kể truyền thuyết cội nguồn) họ (gọi đó là) “nước cứng” hay “cát trắng mịn”.