Đoàn Tuấn, “Lâm tặc Tây Nguyên 2011”Vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk được xem là rừng đặc dụng lớn nhất cả nước, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên và cả nước. Với hệ sinh thái đa dạng, đây là nơi cư ngụ của nhiều loài động-thực vật quý hiếm cần được bảo vệ như: voi châu Á, chim đại bàng, chim yểng cùng nhiều cây gỗ quý: hương, lim, cẩm... Tuy nhiên, thời gian gần đây rừng quốc gia Yok Đôn chịu sự tàn phá ác liệt của lâm tặc. Nhiều cánh rừng nằm trong khu bảo tồn chỉ còn là cái xác bởi việc truy tìm gỗ quý, săn bắt động vật hoang dã và các hoạt động mua bán sản vật rừng diễn ra công khai suốt ngày đêm.

Từ TP. Buôn Ma Thuột theo tỉnh lộ 1, chúng tôi tìm đến vườn quốc gia Yok Đôn thuộc huyện Buôn Đôn (...)

buổi sáng, kẻ phá rừng theo từng tốp cưỡi “ngựa sắt” đi sâu vào rừng quốc gia tìm gỗ quý như: hương, cẩm, lim, căm xe... Họ dùng cưa máy ngang nhiên đốn hạ cây rừng, xẻ thành từng thớ vuông giấu lại chờ đêm xuống kéo nhau vào vận chuyển. Đường vào rừng quốc gia Yok Đôn có các chốt kiểm lâm canh giữ, nhưng không hiểu sao lâm tặc vẫn có thể ngang nhiên đi vào mà không gặp phải sự kiểm tra của cán bộ kiểm lâm.

Sau khu tượng nhà Mồ (khu mộ voi) có một con đường đất dẫn vào rừng, băng qua con suối nhỏ, chúng tôi theo chân một lâm tặc tên H. đến khu rừng nằm ngay phía sau trạm kiểm lâm số 6 và chứng kiến tận mắt cảnh phá rừng. Tại đây, nhiều cây gỗ hương bị hạ gục không thương tiếc (...) Chỉ trong chốc lát, một cây hương có đường kính gần 1m đã bị đốn gục (...) Nhựa hương chảy loang khắp thân cây và mặt đất, màu của nhựa hương đỏ thắm và có mùi thơm đặc biệt làm chúng tôi rất xót xa (...)

Tiếp tục tìm đến tiểu khu 474 và 475, chúng tôi phát hiện hàng loạt gỗ hương có đường kính lớn bị đốn. Trong đó có cây hương khoảng 1,3m, dài 15m đã xẻ ra thành thớ vuông và nhiều cây khác có đường kính từ 30 - 60cm nằm ngổn ngang. Càng đi sâu vào rừng, cảnh tàn phá rừng ác liệt hơn; từng nhóm lâm tặc gặp nhau chào hỏi, nói cười rộn cả một khu rừng.

Ngày đốn cây, đêm về lâm tặc lại kéo nhau vào rừng kiếm những khúc gỗ đã được giấu đem về tiêu thụ (...) chúng tôi thấy cảnh lâm tặc cùng xe và gỗ ngông nghênh lượn lờ trên tỉnh lộ 1, đoạn từ cầu 19 về các buôn thuộc xã Krông Ana. Từng đoàn xe chở gỗ lậu nối đuôi nhau ngang nhiên phóng vun vút trên đường vào sáng sớm và chiều tối (...)

Gỗ lậu được buôn bán tràn lan và công khai ngay trên địa bàn xã Krông Ana, ở đây có nhiều “ông trùm” buôn gỗ với quy mô lớn. (...) Mặt hàng (...) ưa thích là những loại gỗ có đường kính lớn và thực sự là gỗ quý, dù xấu hay đẹp chủ gỗ đều thu mua (...) cẩm thì vô giá vì (...) khó tìm.

(...)

Sông Sêrê Pốk mùa nước nổi, lòng sông rộng mênh mông, nhiều chỗ khúc khuỷu, nước sông chảy xiết có thể cuốn phăng bất cứ thứ gì. Ở hai bên sông lộ ra những vùng đất nham nhở bên cạnh các tán cây lớn phủ trùm là nơi trú ngụ và vận chuyển gỗ lậu của bọn lâm tặc (...) Chúng tôi có mặt tại bến Trí A và tận mắt thấy cảnh vận chuyển gỗ lậu, từng đoàn người cùng các phương tiện rầm rầm kéo từng khúc gỗ lên khỏi lòng sông (...)

11 giờ đêm, trên các nẻo đường của tỉnh lộ 1 rất ít xe qua lại. Thỉnh thoảng nghe tiếng máy nổ từ các bến sông vọng lên, từng chiếc máy cày ì ạch chở đầy gỗ. Đi từ cổng chính vườn quốc gia Yok Đôn hướng về huyện Buôn Đôn, chúng tôi phát hiện phía trước có một xe máy cày chở đầy gỗ đã được xẻ thành khối vuông vô tư vượt trạm kiểm lâm gần Tòa án huyện Buôn Đôn. Từ trung tâm thị trấn Buôn Đôn về Bản Đôn lên cầu 19 thuộc buôn Ema (...) nhiều xe tải, xe máy cày, xe thồ chở gỗ ngang nhiên đi trên đường mà không gặp phải bất cứ sự kiểm tra nào của lực lượng chức năng.

(...)

Ghé vào một điểm bán cây cảnh trên tỉnh lộ 1, có cảm giác ở đây như một khu rừng thu nhỏ nằm giữa buôn làng (...) chủ vườn chỉ tay vào nhiều gốc bồ đề lớn và nói tiếp: “Sở dĩ mấy cây gốc lớn được ưa chuộng vì “mốt” chơi cây “khủng” của nhiều đại gia. Những cây nhỏ dù có đẹp cũng không được chọn vì cây to cùng nhà cao cửa rộng (...) khẳng định đẳng cấp”. Khi được hỏi những cây cảnh này được lấy ở đâu, chủ vườn nói ngay: “Rừng Yok Đôn thiếu gì, chỉ sợ không có sức mà mang về”.

Sau cây cảnh, đến lượt thú rừng (...) nhiều đại gia sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua thú “khủng” đem về nhà nhốt chơi (...) Ở TP. Buôn Ma Thuột và dọc tỉnh lộ 1, đoạn đường từ thành phố về Buôn Đôn xuất hiện nhan nhản các quán nhậu thú rừng, khách yêu cầu là có ngay (...)

Ngoài ra, các hoạt động tác chế đồ thủ công mỹ nghệ cũng đang làm cho rừng phải khóc (...) đặc biệt những món “hàng độc” cỡ lớn như lục bình siêu khủng cao 1,5 đến 2m, đường kính trên 30cm đang trong cơn sốt thực sự đối với nhiều đại gia.

(...)

Rừng là tài nguyên vô giá của quốc gia cần được bảo vệ nghiêm ngặt, không hiểu sao vườn Yok Đôn vẫn ngày đêm chịu sự “oanh tạc” của lâm tặc, chẳng lẽ các cơ quan chức năng địa phương đành bất lực?


(trang
congan.com.vn, 22-23/9/2011)